UITM là đại học top 10 được sinh viên lựa chọn 2018 theo báo cáo của Bộ khoa học và đào tạo đại học Poland

Sau mỗi kỳ tuyển sinh, Bộ khoa học và đào tạo đại học Poland có các bảng báo cáo về tình hình tuyển sinh và thu hút sinh viên của các trường đại học và tương tự như các năm trước, kỳ tuyển sinh 2018-2019, UITM tiếp tục lọt vào top 10 Đại học ngoài công lập thu hút nhiều sinh viên nhất Poland và cũng là top 10 toàn Poland trong báo cáo này.

Reszow là một thành phố năng động và được xem là “University Belt” của Poland khi tập hợp rất nhiều đại học hàng đầu tại đây. Theo thống kê năm 2017, cứ 4 công dân thì có 1 công dân đang là sinh viên đại học và tỉ lệ sinh viên quốc tế tại Rezsow cũng cao nhất nước. Dù cạnh tranh rất khốc liệt giữa các trường đại học tại khu vực cũng như toàn Poland, nhưng suốt 15 năm qua, UITM luôn là đại học thu hút sinh viên nhiều nhất Rezsow và cũng là top 10 toàn Poland. Năm 2018, UITM là đại học thu hút sinh viên quốc tế nhiều nhất Poland (UITM là 1 trong 4 đại học được xếp nhóm đại học quốc tế tại Poland) khi thu hút hơn 1,500 sinh viên quốc tế cho các chương trình bằng tiếng Anh.

Bên cạnh là đại học nhóm đầu trong thu hút sinh viên, năm 2018, UITM cũng được xếp HẠNG NHẤT toàn Poland theo bảng đánh giá uy tín nhất Châu Âu, do Liên Minh Châu Âu sáng lập và hỗ trợ điều hành U-MultiRank. Với những thành tích như vậy, năm 2019, UITM tiếp tục hỗ trợ sinh viên Châu Á trong đó có sinh viên Việt Nam thông qua các chính sách hỗ trợ như hỗ trợ học phí theo quỹ học bổng 1,8 triệu USD từ chính phủ Poland, chính sách hỗ trợ tiếng Anh và học thuật từ các đối tác tại quốc gia, hoạt động xúc tiến hợp tác với chính phủ các quốc gia thông qua Lãnh sự, hoạt động hợp tác khoa học tại địa phương …

Năm 2019 hứa hẹn nhiều điểm mới trong hoạt động toàn cầu của UITM khi bắt đầu có sinh viên Tiến sĩ gốc Châu Á tốt nghiệp (từ đại học Chula Thái Lan, từ Singapore, Việt Nam, Indonesia, Myanmar…). Cùng với sự quan tâm ngày càng nhiều của sinh viên Châu Á với các đại học hàng đầu Poland, trong đó có UITM, UITM đồng loạt tiến hành các hoạt động hỗ trợ như thiết lập campus tại các đại học số 1 Quốc gia, thiết lập mạng lưới nghề nghiệp và cộng đồng chuyên gia sau đại học Châu Á cũng như tiếp tục duy trì mức hỗ trợ học phí đặc biệt thông qua các đối tác khoa học khu vực Châu Á.

Poland là quốc gia có nền giáo dục số 4 Châu Âu và top 10 thế giới, cùng với sự phát triển kinh tế vượt bậc trong 20 năm trở lại đây, thuộc nhóm 25 quốc gia thịnh vượng nhất thế giới, các đại học của Poland cũng dần thay đổi quan điểm về mờ rộng hợp tác quốc tế trong bối cảnh toàn cầu hóa. Poland luôn tự hào có nền giáo dục lâu đời và truyền thống tại Châu Âu nên hầu như khá khắt khe trong hợp tác và mở rộng hợp tác sang các quốc gia ngoài Châu lục. Tuy nhiên với sự bùng nổ kinh tế của Châu Á, các sinh viên Châu Á ngày càng quan tâm đến giáo dục Poland, cũng như chính sách của Poland khá thông thoáng cho lao động cấp cao, các đại học Poland bắt đầu có khuynh hướng xuất khẩu giáo dục, đặc biệt tiếp cận sinh viên Châu Á. Trong bối cảnh đó, UITM cũng không ngoại lệ và trong thời gian gần, UITM bắt đầu mở rộng các hoạt động đánh giá và kiểm định quốc tế như gia nhập hệ thống đánh giá THE (Times Higher Education), QS, tiếp tục duy trì với hệ thống xếp hạng uy tín của Châu Âu U-MultiRank, đồng thời mở rộng làm việc với các chính phủ trong công nhận qua lại tín chỉ và bằng cấp.

Tại Việt Nam, Poland và Việt Nam đã có kế hoạch trong công nhận bằng cấp lẫn nhau và hy vọng sau khi đàm phán thành công, sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội hơn với nền giáo dục uy tín, chất lượng và ngày càng nổi tiếng của Poland.

Tham khảo:

1. UITM xếp hạng 1 Poland 2018 theo bảng xếp hạng của Liên Minh Châu Âu U-MultiRank:https://www.umultirank.org/study-in/poland/
  2. UITM được bộ khoa học và đào tạo đại học Poland đánh giá top 10 trong thu hút sinh viên: https://wsiz.rzeszow.pl/aktualnosci/wsiiz-jedna-z-najczesciej-wybieranych-uczelni-niepublicznych-w-polsce/?fbclid=IwAR2g-75rRNZekBp7TOTy0k8FJpVBrY-26uD9t7KvSRPeecEf4wpRaSqCXNk
  3. Tuyên bố chung Việt Nam Poland khẳng định việc sớm đàm phán ký kết hiệp ước công nhận bằng cấp tương đương giữa Việt Nam và Poland: http://uitm.edu.vn/hoc-vien-viet-nam/tuyen-bo-chung-viet-nam-ba-lan-xac-nhan-som-dam-ph.html
  4. Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình thăm Ba Lan, làm việc với Bộ trưởng Bộ khoa học và giáo dục đại học Ba Lan kiêm phó Thủ tướng Ba Lan, tái khẳng định về việc “khôi phục lại Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Ba Lan về hợp tác khoa học kỹ thuật và sẵn sàng cử đoàn sang Việt Nam sớm ký Hiệp định công nhận tương đương các văn bằng giáo dục, thiết lập cơ chế hợp tác trong lĩnh vực an ninh, phòng chống tội phạm và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và học tập tại Ba Lan: https://vov.vn/chinh-tri/pho-thu-tuong-thuong-truc-truong-hoa-binh-tham-ba-lan-815436.vov
  5. Poland gia nhập các nền kinh tế thịnh vượng nhất thế giới cùng Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ: https://financialobserver.eu/poland/poland-had-the-biggest-gdp-per-capita-growth-in-the-oecd-and-in-europe/