Hội thảo “Nền kinh tế Ba Lan” tại UITM với các chuyên gia của Liên Minh Châu Âu

Rzeszów – bên cạnh Warsaw, Wrocław và Katowice – là một trong những thành phố của Ba Lan được Ủy ban châu Âu tổ chức hội thảo “Báo cáo cấp quốc gia – Ba Lan 2019”. Tại Rzeszów, UITM được vinh dự là đại học đại diện tổ chức chương trình của EU này.

Với chủ đề “Thành công kinh tế của Ba Lan – những thách thức cho tương lai –  tọa đàm của Ủy ban Châu Âu ” đã gửi gắm đến những người quan tâm đến chính sách kinh tế và chính sách gắn kết sau năm 2021 với nhiều thông điệp thú vị và quan trọng. Nền tảng của cuộc họp là báo cáo cấp quốc gia (Ba Lan) bởi Michael Stierle, Phó Tổng cục Trưởng Kinh tế và Tài chính (DG ECFIN) và các nhà kinh tế của DG ECFIN: Rafał Wieladek, Wojciech Paczyński và Bartłomiej Wiczewski.

Báo cáo của EU đã cho thấy những thành công “đáng kể” và “ngoạn mục” của Poland trong bối cảnh Poland trở thành nền kinh tế hàng đầu Châu Âu, vượt qua các khủng hoảng tài chính mà không bị ảnh hưởng cũng như trở thành quốc gia thuộc nhóm 25 nền kinh tế thịnh vượng nhất thế giới. Báo cáo cũng chỉ ra tỷ lệ thất nghiệp ở Ba Lan đang ở mức thấp kỷ lục và bất bình đẳng xã hội đang giảm.

Các động lực chính tạo đà tăng trưởng GDP( tăng 5,1%, cao nhất Châu Âu) trong năm 2018, bao gồm tăng tiêu dùng hộ gia đình và tăng đầu tư (bao gồm cả các khoản đầu tư công được hỗ trợ bởi các quỹ của EU). Sự tăng trưởng trong tiêu dùng tư nhân do Ba Lan đang trong tình hình thị trường tốt nhất trong lịch sử Ba Lan gần đây. Tuy nhiên, báo cáo quốc gia chỉ ra bốn lĩnh vực chính cần được cải tổ. Đó là: tài chính công và thuế, thị trường tài chính, thị trường lao động, chính sách xã hội cũng như khả năng cạnh tranh và đổi mới.

Sự kiện này có sự tham gia của đại diện các đơn vị chính quyền địa phương, cơ quan hành chính nhà nước, giám sát viên, cũng như các doanh nhân, đại diện của các tổ chức công đoàn, học giả và sinh viên. Các đối tác của sự kiện là: Mạng lưới doanh nghiệp châu Âu, Viện nghiên cứu và phân tích tài chính, Trung tâm đổi mới và khởi nghiệp của UITM tại Rzeszów và Trung tâm tài liệu châu Âu tại Rzeszów.

UITM là đại học có các chỉ số xếp hạng tốt nhất Poland năm 2018 (theo bảng xếp hạng của Liên Minh Châu Âu U-MultiRanking). Việc chọn UITM là đại diện của EU tổ chức hội thảo cấp quốc gia này một lần nữa khẳng định uy tín của UITM tại Châu Âu cũng như tính đóng góp của UITM cho đào tạo chuyên gia trong nước và quốc tế, góp một phần vào phát triển kinh tế của Poland.

Báo cáo chi tiết của EU có thể tham khảo TẠI ĐÂY

Nguồn: EU